Đề bài: Em hãy lập dàn ý nếu chỉ học thuộc lí thuyết về phương pháp xây dựng một vài kiểu văn bản, liệu có thể viết được một bài văn hay? Điều gì có ý nghĩa quyết định đối với năng lực làm văn của mỗi người?

Bài làm

+ Mở bài:

về ý kiến này trong cuộc sống thực tiễn có đúng không? Trong cuộc sống ngày nay, để tồn tại và phát huy được hết những tố chất bên trong con người mình và trở thành người có ích đóng góp được sức lực của mình cho xã hội.

-Nếu con người không chỉ cần học thuộc lý thuyết và phương pháp xây dựng một kiểu văn bản nhất định, thì có thể làm văn được, mà còn cần có tư duy và tính sáng tạo của mỗi người. Có như vậy, chúng ta mới ứng dụng tốt những lý thuyết đã học. Nếu chúng ta chỉ dập khuân theo lý thuyết một kiểu văn bản nhất định thì chúng ta chẳng khác nào con vẹt chỉ biết bắt chước người khác nói mà không hiểu được bản chất bên trong của vấn đề, câu nói mình đã học

+ Thân bài:

Muốn thành công làm được một bài văn cần có tính gì? Tính sáng tạo có vai trò như thế nào trong việc viết một bài văn và trong cuộc sống thực tiễn.

Giải thích ý nghĩa của tính sáng tạo là gì? Tính sáng tạo là tố chất quan trọng để làm nên sự khác biệt cũng như khẳng định được năng lực của con người.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Vậy sáng tạo là gì? sáng tạo là công việc tìm ra cái mới, trên cơ sở những cái trước đã có là tiền đề. Như vậy, nếu con người muốn tranh tạo cần phải có cái nhìn khách quan về những cái đã có, để sáng tạo ra cái mới hơn, phát triển tốt đẹp hơn nhưng không phải là loại trừ, triệt tiêu.

– Trong văn chương tính sáng tạo có vai trò như thế nào? Một con người nếu không có sự sáng tạo trong văn chương, trong nghệ thuật hay trong cuộc sống mà chỉ biết làm theo người khác một cách dập khuân máy móc thì mọi sự sẽ tai hại vô cùng.

Mở rộng vấn đề lấy dẫn chứng: Ví như câu chuyện “cháy” mà chúng ta đã được nghe. Câu chuyện kể về một ông bố dạy con trai mình là gì cũng phải có trước có sau, có trên có dưới tôn ti trật tự. Nhưng rồi một hôm nhà bị cháy cậu con trai muốn báo cho bố, nhưng mà chợt nhớ lời bố dạy nên cậu bé trình bày rất dài dòng, lâu la mất thời gian và cuối cùng khi người bố hiểu được những gì cậu bé nói chạy về thì ngôi nhà đã cháy thành tro bụi.

Vai trò của sáng tạo trong văn chương như thế nào? Trong văn chương, nghệ thuật nếu chỉ học lý thuyết và phương pháp xây dựng một vài kiểu văn bản thì chắc chắn bạn không thể nào viết nổi một bài văn tử tế.

Xem thêm:  Phân tích Giá trị của tác phẩm văn học – Lớp 12

Mở rộng lấy dẫn chứng? Giống như trong thực tế của chúng ta đã nhiều lần báo chí đưa tin về việc học thuộc lòng, học vẹt của trẻ em . Các em bị mất dần đi tính sáng tạo bởi những bài văn kiểu mẫu mà đọc trên lớp. Có một ngày nào cũng được cô cho “Em hãy ”. Em học sinh đó làm mãi thành quen, nên thuộc lòng từng câu từng chữ trong bài văn của mình. Nhưng một hôm bất chợt đề bài ra “Em hãy ” thì em đó chịu không biết phải làm như thế nào nữa.

Nguyên nhân của phương pháp học lý thuyết và văn bản mẫu là do đâu? Nguyên nhân của phương pháp học thuộc lý thuyết máy móc một vài kiểu văn bản này là do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là do phương pháp dạy và học, do cách truyền đạt của thầy cô với học sinh thường thông qua một kênh chính thống, khiến cho các bạn trẻ bị ảnh hưởng bởi lối tư duy máy móc, công thức thiếu tính sáng tạo trong văn chương. Ngoài ra, còn do ý thức của các em quyết định.

của phương pháp học này như thế nào?Phương pháp học này sẽ tạo nên lỗ hổng lớn trong kiến thức, của các bạn. Nó sẽ hủy diệt tính sáng tạo, tính độc lập của các bạn và làm cho kết quả của của các bạn học sinh suy giảm.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” của G.G. Mác-két

Phương pháp hạn chế? Cần có phương pháp dạy và học cởi mở, theo lối phát triển tính sáng tạo của trẻ nhỏ.

+ Kết

– Rút ra bài học kinh nghiệm cho như thế nào? là một học sinh em cần phải mở rông tư duy suy nghĩ, tránh cách học lý thuyết suông, học theo một số văn bản mẫu, học máy móc, để có một kết quả tốt nhất.

    Topics #bản thân #con chó #con mèo #con người #cuộc sống #em bé #giới thiệu #hiện nay #học sinh #học tập #ngôi nhà #phương pháp học #suy nghĩ #tả con chó #tả con mèo #tác hại #thầy cô #thời gian #việc học