Đặc sắc của câu tục ngữ: “Một mặt người bằng mười mặt của”

Hướng dẫn

Loading...

Đề bài: Em hãy nêu đặc sắc của câu tục ngữ: “Một mặt người bằng mười mặt của”

Với vai trò và vị trí của mình, con người không chỉ xuất hiện ở những mặt về kinh tế, chính trị mà còn xuất hiện và được biểu hiện rất nhiều trong văn học. Những tác phẩm văn học đều dùng để nói đến con người. Từ xa xưa khi những câu tục ngữ xuất hiện đã có những câu nói rất nhiều về con người và những mối quan hệ trong xã hội. Trong rất nhiều những câu tục ngữ đó, câu “Một mặt người bằng mười mặt của” là một câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa.

Ở đây ta thấy được hai con số là số một và số mười. Một số ở đầu tiên và một số ở mãi sau. Khoảng cách giữa hai con số ấy là rất lớn. Hai hình ảnh được so sánh ở đây là mặt người và mặt của. Tác giả dân gian muốn gửi gắm kinh nghiệm và suy nghĩ của đại đa số dân tộc mình qua câu tục ngữ. Ý câu tục ngữ muốn nói rằng bình thường sống ở trên đời tiền tài, của cải luôn là thứ khiến cho con người nhầm tưởng nó là thứ quý giá nhất trên đời.

Từ khi xuất hiện tư hữu, xuất hiện người giàu người nghèo thì của cải chính là thứ quyết định xem một người có cuộc sống giàu sang hay nghèo khổ. Tiền tài là phương tiện để con người có thể sống, không có tiền con người không thể sống ấm no được. Đồng ý là vậy, thế nhưng tiền không phải là tất cả và đặc biệt nó không thể nào quan trọng hơn con người được. Bởi vì con người thì có thể làm ra tiền còn tiền thì không thể đẻ ra con người được. Có những người vì quá ham tiền tài, của cải mà đánh mất chính mình, thậm chí bất chấp tất cả lương tâm để cướp đoạt tiền bạc của người khác.

Nói tóm lại câu tục ngữ trên khuyên chúng ta nên quý trọng chính bản thân mình và quý trọng con người nói chung. Đừng vì tiền bạc, của cải mà coi khinh người khác hay làm những điều sai trái. Một người có thể làm ra mười của còn mười của không thể nào làm ra một mặt người được.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

DAC SAC CUA CAU TUC NGU ” MOT MAT NGUOI BANG MUOI MAT CUA

ĐẶC SẮC CỦA CÂU TỤC NGỮ ” MỘT MẶT NGƯỜI BẰNG MƯỜI MẶT CỦA

EM HAY DAC SAC CUA CAU TUC NGU ” MOT MAT NGUOI BANG MUOI MAT CUA

EM HÃY ĐẶC SẮC CỦA CÂU TỤC NGỮ ” MỘT MẶT NGƯỜI BẰNG MƯỜI MẶT CỦA

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...