Đặc sắc của câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

Hướng dẫn

Loading...

Dac sac cau tuc ngu Doi cho sach rach cho thom. Đề bài: Em hãy nêu đặc sắc của câu tục ngữ: Đói cho sạch, rách cho thơm

Nhân dân ta đã phải trải qua biết bao nhiêu cuộc đấu tranh với nhiều nước đế quốc sừng sỏ. Người nông dân Việt Nam ta vốn hồn hậu, là một nước nghèo nhưng chúng ta chưa bao giờ phải đi ăn xin hay chấp nhận làm nô lệ cho những nước đế quốc kia. Văn học Việt Nam đã phản ánh được sự chiến đấu và phẩm chất đáng quý đó của dân tộc ta. Đặc biệt trong kho tàng tục ngữ Việt Nam câu nói: “Đói cho rạch, sách cho thơm” giống như một lời dạy dỗ đầy ý nghĩa mà ông cha đã dạy cho thế hệ con cháu sau này.

Có rất nhiều người khi đọc câu tục ngữ lên sẽ hiểu nhầm ý nghĩa của nó. Họ tưởng rằng đói không cần ăn uống gì, không bệnh tật gì thì sẽ sạch còn rách cho nó thơm. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ của những em bé mới lên lớp một, không hiểu hết đươc ý nghĩa của câu tục ngữ. Nhân dân ta sống ngàn đời hồn hầu, hiền lành thế nhưng cũng chẳng bao giờ chịu sống cảnh áp bức, nô lệ vì miếng ăn. Câu tục ngữ có ý muốn nói, chúng ta sống ở trên đời dẫu có đói rách cũng phải sống sao cho tốt đẹp, thơm thảo. Không vì cái đói cái rách mà làm bẩn thỉu đi phẩm chất con người mình. Dẫu vẫn biết ở xã hội nào cũng có những phân hóa giàu nghèo, cuộc đời nào cũng có những khổ cực, bất công. Thế nhưng đời người chỉ có một, phải sống làm sao khi chúng ta sinh ra mọi người cười vui chào đón, khi chúng ta mất đi mọi người thương tiếc khóc vĩnh biệt ta.

Xem thêm:  Nghị luận về lối sống có trách nhiệm

Nói chung, chỉ một câu nói thôi nhưng thế hệ ông cha muốn dạy dỗ chúng ta phải sống sạch sẽ, ngay thẳng, sống phải ngẩng cao đầu. Không vì đói nghèo mà làm liểu.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

NEU DAC SAC DOI CHO SACH RACH CHO THOM

EM HAY NEU DAC SAC DOI CHO SACH RACH CHO THOM

NÊU ĐẶC SẮC ĐÓI CHO SẠCH RÁCH CHO THƠM

EM HÃY NÊU ĐẶC SẮC ĐÓI CHO SẠCH RÁCH CHO THƠM

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...