về hình ảnh qua nhân vật dượng Thư trong đoạn trích

Hướng dẫn

Đề bài: Cảm nhận của anh chị về hình ảnh con người lao động trên sông nước qua nhân vật dượng Hương Thư trong đoạn trích Vượt thác của nhân vật . Bài làm của một bạn tai Hải Phòng

Mở bài Giới thiệu nhân vật dượng Thư trong đoạn trích Vượt thác

Có lẽ khi đọc “Vượt thác của nhà văn Võ Quảng người đọc không chỉ cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam hùng vĩ mà ở đó còn có vẻ đẹp anh dũng của con người lao động trên sông Thu Bồn – không ai khác đó chính là nhân vật dượng Hương Thư.

Thân bài Cảm nhận về hình ảnh con người lao động qua nhân vật dượng Thư trong đoạn trích Vượt thác

Ở đoạn đầu nó như báo hiệu sự khó khăn thử thách đang chờ trước mắt con người. Thuyền phải vượt qua nhiều thác dữ. Nước ngày một lên cao phóng giữa hai hai vách đá dựng đứng. Dượng Hương một mình với cơn lũ thuyền cứ vùng vằng cứ chực trụt xuống. Và cho đến chiều tối, thì con thuyền cũng vượt qua khỏi thác cổ cò. Ở những dòng cuối này người ta lại thấy “ dọc sườn núi, những cây to mọc giữa những bụi lúp xúp nom xa như những vung tay hô đám con cháu tiến về phía trước” cảnh vật như hòa vào niềm vui chung cùng con người, chiếc thuyền đã vượt qua cơn thác lũ, con người đã được thiên nhiên.

Xem thêm:  Biện pháp sóng đôi và đòn bẩy trong miêu tả Vân, Kiều

Ở tác phẩm “ Vượt Thác” Tác giả không chỉ miêu tả cảnh thiên nhiên tươi đẹp hùng vĩ mà hơn tất cả đó hình ảnh tươi đẹp của con người, sức mạnh to lớn chiến thắng mọi thiên tai. Dượng Hương Thư như một người hùng bước ra từ ngòi bút của nhà văn.

Trước khi vượt qua thác dữ Dượng Hương được sai nấu cơm ăn cho chắc bụng còn có sức trèo thuyền. “ Dượng Hương Thư đánh trần đứng sau lái có người phóng chiếc sào xuống lòng sông nghe một tiếng “soạc”! Thép đã cắm vào sỏi! Dượng Hương ghì chặt trên đầu sào, lấy lại thế trụ giúp chú hai và thằng Cù Lao phóng sào xuống nước. Chiếc sào của dượng Hương dưới sức chống cong lại. Nước bị cản văng bọt tứ tung, thuyền vùng vằng cứ chực trụt xuống quay đầu quay về lại Hòa Phước”. Hình ảnh dượng Hương với những động tác thuần thục vượt qua cơn lũ rõ ràng và nhanh như cắt. “Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ.” Dượng hương Thư hoàn toàn khác với một dượng Hương Thư ở nhà, nói năng nhỏ nhẹ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ, trong cơn thác lũ người ta thấy một người anh hùng gan dạ, và có kinh nghiệm sức khỏe khi băng qua con thác dữ. Tác giả như vẽ nên một nét đẹp hoàn mỹ – nét đẹp của người dân lao động có thể chiến thắng vượt qua mọi gian nguy.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Bình luận ý kiến của nhà văn Nga Sê-khốp: Con người càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn

Kết luận bài về hình ảnh con người lao động qua nhân vật dượng Thư trong đoạn trích Vượt thác

Bằng nghệ thuật từ điểm nhìn trên con thuyền theo hành trình vượt thác rất tự nhiên và sinh động. Cho người đọc cảm nhận được sức mạnh chiến thắng thiên nhiên của Dượng Hương Thư. Thể hiện sức mạnh của dân lao động không chịu lùi bước trước bất kì khó khăn thử thách nào của thiên nhiên.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Cảm nhận về hình ảnh con người lao động trên sông nước qua nhân vật dượng Thư trong đoạn trích Vượt thác

Cảm nhận của em về hình ảnh con người lao động trên sông nước qua nhân vật dượng Thư trong đoạn trích Vượt thác

Em hãy cảm nhận về hình ảnh con người lao động trên sông nước qua nhân vật dượng Thư trong đoạn trích Vượt thác

Anh chị cảm nhận về hình ảnh con người lao động trên sông nước qua nhân vật dượng Thư trong đoạn trích Vượt thác

Cam nhan ve hinh anh con nguoi lao dong tren song nuoc qua nhan vat duong Thu trong doan trich Vuot thac

Em hay cam nhan ve hinh anh con nguoi lao dong tren song nuoc qua nhan vat duong Thu trong doan trich Vuot thac

Theo Webvanmau.com

Topics #Cảm nhận #chiến thắng #con người #cụ già #dũng cảm #giới thiệu #học sinh #lao động #tả cảnh #tả người #Văn cảm nhận #Võ Quảng #Vượt thác