về bài

Hướng dẫn

Đề bài: Cam nhan ve bai Thay boi xem voi – Bài viết của một học sinh trường Trung Học Cơ Sở Lê Quý Đôn hay nhất do Webvanmau.com chọn lọc em hãy cảm nhận về bài Thầy bói xem voi – văn mẫu lớp 6

Mở bài: về bài Thầy bói xem voi

Truyện ngụ ngôn là truyện kể dân gian bằng văn xuôi hay bằng thơ, mượn chuyện về loài vật, đồ vật, cây cỏ… làm ẩn dụ, hoặc chính chuyện con người để nói bóng gió, kín đáo chuyện đời, chuyện người, nhằm nêu lên bài học luân lí. “ Thầy bói xem voi” là một trong những câu chuyện ngụ ngôn hài hước, phản ánh một cách chân thực mà thực tế trong xã hội hiện nay đang diễn ra thông qua những đánh giá khách quan của những ông thầy bói.

Thân bài: Cảm nhận về bài Thầy bói xem voi

Đây là một câu chuyện có ý nghĩa cao về sự nhìn nhận của con người trong cuộc sống, là một bài học luân lí vô cùng quý báu.

Chuyện được kể về 5 ông thầy bói, mỗi người sờ vào một bộ phận của . Người sờ đầu, người sờ ngà, người sờ tai, người sờ chân, người sờ đuôi. Chỉ như vậy thôi mà những ông thầy bói này đã đưa ra những kết luận dựa trên của mình, không có một căn cứ nào nhưng họ luôn khẳng định ý kiến của mình là đúng và cuối cùng đã gây ra tranh cãi dẫn đến việc đánh nhau.

Xem thêm:  Tả một cây mít cổ thụ

Thầy sờ ngà thì bảo nó “chần chẫn như cái đòn càn”, thầy sờ tai bảo “bè bè như thóc”, thầy xem chân bảo “sừng sững như cái cột đình”, thầy sờ đuôi bảo “chun chun”. Rõ ràng những ý kiến như vậy là hoàn toàn sai lầm, chỉ nhìn vào bộ phận mà đánh giá một cái toàn thể. Những hình thức bề ngoài không thể đánh giá được những thứ bên trong, một bộ phận không thể nói lên được tất cả. Sự bảo thủ của những ông thầy bói như là một trò cười trong mắt người đọc, làm cho con người ta có một cách nhìn nhận đúng đắn hơn về những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hằng ngày.

Thực tế cho thấy, những ông thầy bói chỉ sờ bằng tay thôi mà có thể đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và đầy , ai cũng nghĩ là mình đúng, không ai nhường ai. Những con người này đã lấy những khuyết điểm trên cơ thể mình để áp đặt vào con voi, một con vật không có nhận thức, nó chỉ là một loài vât. Chắc hẳn, những ông thầy bói muốn khẳng định mình đối với những người còn lại chăng?

Không có một sự ràng buộc nào trong suy nghĩ của con người, học có quyền nghĩ rằng là mình đúng và muốn khẳng định ý kiến đó, nhưng những con người đấy không hiểu hết vấn đề, chỉ nông nổi đưa ra ý nghĩ chủ quan của bản thân mà thực tế trong câu chuyện là những ông thầy bói bị mù, chỉ cảm nhận thông qua bàn tay của mình rồi đưa ra kết luận một cách mù quáng, thiếu khoa học.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Tổng kết phần văn học (tiếp theo)

Qua câu chuyện trên, chúng ta có thể hiểu rõ hơn một phần nào những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, và có thể nhìn nhận một cách khách quan hơn, chính xác hơn. Đừng bao giờ đặt suy nghĩ chủ quan của mình vào người khác, không thể kết luận một sự việc nào đấy theo cảm nhận của mình. Hơn thế, chúng ta không được lấy cái bộ phận để đánh giá cái toàn thể khi nhìn nhận một vấn đề trong xã hội của chúng ta.

Kết bài: Bài về bài Thầy bói xem voi

Đừng như những ông thầy bói trong câu chuyện để rồi phải gây ra ẩu đả, đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Tác giả dân gian không những chỉ ra những khuyến khuyết trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta thường xuyên gặp phải mà còn là một bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

CAM NHAN THAY BOI XEM VOI

CẢM NHẬN THẦY BÓI XEM VOI

EM HAY CAM NHAN THAY BOI XEM VOI

EM HÃY CẢM NHẬN THẦY BÓI XEM VOI

Theo Webvanmau.com

Topics #bản thân #cá nhân #cái quạt #Cảm nhận #con người #con voi #cuộc sống #giáo dục #giới thiệu #hiện nay #học sinh #suy nghĩ #Thầy bói xem voi #tự tin #Văn cảm nhận