của em về nhân vật Kiều Phương trong truyện Bức tranh của tôi của Tạ Duy Anh

Hướng dẫn

Truyện ngắn “” là câu chuyện khiến người đọc nhớ mãi mỗi lần lật giở từng trang viết. Đặc biệt, hình ảnh em gái Kiều Phương để lại ấn tượng sâu sắc đối với người đọc. Đây là nhân vật tác giả gửi gắm nhiều điều tốt đẹp nhất. Dưới đây là bài nhân vật Kiều Phương của Nguyễn Minh Hoàng, lớp 6 trường THCS Kim Liên, Hà Nội.

Mở bài: về nhân vật Kiều Phương trong truyện Bức tranh của em gái tôi của Tạ Duy Anh

Trong chương trình ngữ văn lớp 6 – tập II, em đã được học truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi và nhân vật Kiều Phương – cô em gái với lòng nhân hậu đã toả sáng trong tâm trí em.

Thân bài: Cảm nghĩ của em về nhân vật Kiều Phương trong truyện Bức tranh của em gái tôi của Tạ Duy Anh

Học xong truyện, em vẫn biết rõ ràng truỵện không đơn giản khẳng định, ca ngợi những nét phẩm chất tốt đẹp của nhân vật cô em gái mà chủ yếu muốn hướng người đọc tới sự tự thức tỉnh ở nhân vật người anh qua việc trình bày những diễn biến tâm trạng của nhân vật này trong suốt truyện. Đây mới chính là chủ đề của tác phẩm. Nhân vật chính đóng vai trò chủ yếu trong việc thể hiện tư tưởng chủ đề của văn bản (Ngữ văn 6 – Tập I, tr 3. Vì thế, người anh phải là nhân vật trung tâm” trong việc thể hiện chủ đề và tư tưởng của tác phẩm. Thế nhưng nhân vật Kiều Phương vẫn làm cho em vô cùng cảm phục và trân trọng biết bao!

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về đói nghèo và điều đó vẫn xuất hiện trong xã hội của chúng ta

Vẻ đẹp của Kiều Phương không phải do lời kể của tác giả, cũng không phải do nhân vật tự bộc bạch mà vẻ đẹp đó được hiện ra dần dần qua con mắt nhìn và lời kể truyện của chính người anh.

Một người anh luôn “coi thường” những việc làm của cô em gái, đố kị trước tài năng của em gái mình, vẻ đẹp đó càng ngày càng đẹp, cho đến cuối truyện thì vẻ đẹp ấy đọng lại một cách sâu sắc trong lòng người anh và gợi nhiều cho người đọc.

Vẻ đẹp đó là gì? Phải chăng là sự hồn nhiên, hiếu động, tài năng hội hoạ, tình cảm trong sáng và lòng nhân hậu?

Không hồn nhiên thì sao khi có biệt hiệu là “Mèo”, “nó vui vẻ chấp nhận” và còn dùng cái tên đó để xưng hô với bạn bè. Sự hồn nhiên đó còn được thể hiện lúc ở nhà mèo hay lục lọi các đồ vật với một sự thích thú. Hồn nhiên hơn là “nó vênh mặt”- “Mèo mà lại! Em không phá là được…”. Khi người anh tỏ vẻ khó chịu Này, em không để chúng nó yên được à?. Khi chế xong bột vẽ, nó vừa làm vừa hát, có vẻ vui lắm. Đúng là một cô bé hồn nhiên quá! Hồn nhiên đến đáng yêu!

Điều đáng yêu hơn là cô còn có một tài năng hội hoạ, theo lời chú Tiến Lê, đấy còn là một thiên tài hội hoạ. Tài năng đó chính là sáu bức tranh do “Mèo” vẽ dấu người anh, không ngờ là những bứt tranh độc đáo “có thể đem đóng khung treo ở bất cứ phòng tranh nào”. Bố của “Mèo” đã phải thốt lên sung sướng: Ôi con đã cho bố một bất ngờ quá lớn. Mẹ em cũng không kìm được xúc động.

Xem thêm:  Câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách” gợi cho em những suy nghĩ gì

Tài năng của Kiều Phương được khẳng định bằng bức tranh được trao giải nhất, qua một tuần tham gia trại thi vẽ quốc tế, khiến cho cả nhà “vui như tết”. Duy chỉ có người anh của Mèo thì lại rất buồn. Hiểu được điều này, Kiều Phương đã dành cho những tình cảm rất trong sáng. Nó lao vào ôm cổ tôi, nhưng tôi viện cớ đang dở việc đẩy nhẹ nó ra. Tuy thế, nó vẫn kịp thì thầm vào tai tôi: Em muốn cả anh cùng đi nhận giải. Một , một thôi đã toát lên một tâm hồn ngây thơ trong sáng của một cô bé đáng yêu!

Con có nhận ra con không?…

Con đã nhận ra con chưa? Làm sao con trả lời được mẹ. Bởi đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy. Phải chăng soi vào bức tranh ấy, cũng chính là soi vào tâm hồn trong sáng và nhân hậu của em gái, nhân vật người anh đã tự nhìn rõ hơn về mình để vượt lên được những hạn chế của lòng tự ái và tự ti: Dưới mắt em tôi, tôi hoàn hảo đến mức kia ư?. Đây chính là lúc nhân vật tự “thức tỉnh” để hoàn thiện nhân cách của mình.

Kết bài: Bài văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Kiều Phương trong truyện Bức tranh của em gái tôi của Tạ Duy Anh

Bức tranh của em gái tôi không được vẽ bằng chất liệu hội hoạ. Nó được vẽ bằng quá trình diễn biến tâm trạng của người anh, thông qua lời kể vô cùng xúc động của nhân vật. Đó là “Mèo con” có tấm lòng nhân hậu. Đấy cũng là vẻ đẹp của một gái trong đời thường mà ta có thể gặp bất cứ ở đâu trên đất nước mình.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Từ khóa tìm kiếm:

Cảm nghĩ của em về nhân vật kiều phương trong truyện bức tranh của em gái tôi

Phân tích nhân vật kiều phương trong truyện bưc tranh của em gái tôi của tạ duy anh

Phan tich nhan vat kieu phuong trong buc tranh cua em gai toi

Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật kiều phương

Cảm nghĩ về nhân vật kiều phương trong truyện bức tranh của em gái tôi

Phân tích nhân vật kiều phương trong truyện bức tranh của em gái tôi ngữ văn 6

Theo Webvanmau.com

Topics #anh trai #Bức tranh của em gái tôi #Cảm nghĩ #cuộc sống #em bé #em gái #giới thiệu #hành động #lời nói #mẹ em #phân tích #phát biểu cảm nghĩ #suy nghĩ #Tạ Duy Anh #văn phân tích