Biểu hiện của lòng yêu nước, tác giả đã dùng dẫn chứng và lập luận như thế nào

Hướng dẫn

Loading...

Đề bài: Để làm sáng tỏ biểu hiện của lòng yêu nước trong văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân ta tác giả đã dùng dẫn chứng và lập luận như thế nào?

Luận điểm xuất phát là: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta”. Để làm sáng tỏ lòng yêu nước của nhân dân ta tác giả đã dùng những dẫn chứng và lập luận như sau:

Mở bài là luận điểm xuất phát là: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta”. Thân bài gồm hai đoạn văn tương ứng với hai luận điểm: “Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta”. “Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước”. Kết bài là luận điểm: “Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý đem ra trưng bày”.

Tác giả đã sử dụng các cách lập luận: Lập luận hàng ngang theo quan hệ nhân quả, Lập luận hàng ngang theo quan hệ tổng phân hợp, lập luận hàng ngang theo quan hệ tương đồng, lập luận hàng dọc theo quan hệ suy luận tương đồng theo dòng thời gian.

Như vậy tác giả đã dẫn dắt người đọc, người nghe đi từ luận điểm đến các luận chứng để cuối cùng đi đến kết luận. Các luận điểm có quan hệ chặt chẽ với các luận chứng, tạo nên sự thống nhất giữa bố cục và lập luận từ đó làm cho văn bản có sức thuyết phục hơn.

Xem thêm:  Hãy viết bài văn miêu tả trận bão lũ khủng khiếp mà em được chứng kiến

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Biểu hiện của lòng yêu nước, tác giả đã dùng dẫn chứng và lập luận như thế nào

Anh chị hãy làm sáng rõ biểu hiện của lòng yêu nước, tác giả đã dùng dẫn chứng và lập luận như thế nào

Em hãy làm sáng rõ biểu hiện của lòng yêu nước, tác giả đã dùng dẫn chứng và lập luận như thế nào

Bieu hien cua long yeu nuoc, tac gia da dung dan chung va lap luan nhu the nào

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...