Bài học được rút ra qua câu chuyện “Điều gì quý nhất?”

Hướng dẫn

Bai hoc duoc rut ra qua cau chuyen “Dieu gi quy nhat?” – Đề bài: Đọc câu chuyện ” Điều gì quý nhất” em đồng ý với ý kiến của bạn nào? Hãy nêu của em và rút ra được bài học cho mình.

Mở bài: câu chuyện “Điều gì quý nhất?”

Sống trên cuộc đời này, giữa vô vàn điều tác động đến chúng ta, không biết có bao lần chúng ta đã tự hỏi “ Trong này, điều gì là quý giá nhất?” hay chưa. Và ý nghĩa cũng dần được hé mở khi ta trả lời được điều ấy. Câu chuyện về cuộc đối thoại tự nhiên giữa những bạn cùng trẻ trong tác phẩm “ Điều gì quý nhất” sẽ đưa cho chúng ta một đáp án rất đúng để cùng suy ngẫm, và biết trân trọng điều ấy.

Thân bài Bài học được rút ra qua câu chuyện “Điều gì quý nhất?”

Câu chuyện bắt đầu từ câu hỏi tưởng như ngây ngô mà chứa đựng nhiều suy nghĩ từ ba bạn nhỏ trên đoạn đường đi học về trao đổi rôm rả về thứ gì quý nhất trên đời chúng ta. Với câu trả lời theo mỗi người đều là những thứ thiết thực xuất hiện chi phối cuộc sống chúng ta, với lập luận bảo vệ có căn cứ là nếu không có chúng chúng ta không thể sống được đầy đủ trọn vẹn. Như câu trả lời của bạn Hùng: Thứ quý nhất là lúa gạo,vì không có chúng ta không có gì để ăn không sống được, mọi người khi nghe đến đây đều đồng ý với này.Nhưng khi suy nghĩ thêm, Thắng lại tiếp tục reo lên nảy ra ý tưởng phản bác Hùng rằng vàng bạc mới chính là điều quý nhất với luận cứ là vàng bạc luôn được mọi người tung hô là quý nhất vì có chúng ta mới mua được lúa và gạo, tiếp tục với ý kiến của Nam thứ cũng không kém quan trọng là thì giờ vì có chúng ta mới làm ra lúa gạo và vàng bạc vì đều là những thứ quý giá. Dường như cả ba ý kiến đều đáng phải suy nghĩ cái này lại nhắc lại luận điểm của cái trước và bổ sung cho nó, có thể thấy suy nghĩ ba bạn nhỏ cũng dần chính chắn hơn.Ba bạn nhỏ mang ý kiến khác nhau cùng đưa đến với thầy giáo nhờ thầy giải thích, phân bua hộ, thầy giáo của ba bạn nhỏ ấy cũng đồng ý với của cả ba bạn, nhưng xem xét cho kĩ đó chỉ là những thứ của cải vật chất có thể làm ra được.

Xem thêm:  Suy nghĩ về vấn đề khan hiếm nước ngọt

Quan trọng là con người mới là người trung tâm của cả đất trời, con người là điều tuyệt vời mà tạo hóa đã sáng tạo ra, người lao động chúng ta lại càng đáng quý vì ở họ biết một điều căn bản làm ra được mọi thứ từ lúa gạo, từ vàng bạc, thậm chí là cả thứ được xem là rất được quý trọng vì một khi chẳng bao giờ đợi chờ ai, để trôi đi thì thật đáng tiếc và vì vậy người lao động càng quý vì ở họ biết dùng sao cho hợp lý, không để trôi đi lãng phí, họ biết quý , vận dụng nó để làm ra của cải với đầu óc sáng tạo, sự chăm chỉ, , sự thông minh với vô vàn kinh nghiệm từ lâu đời giúp họ làm được nhiều việc. Không có họ sẽ chẳng có lúa gạo, vàng bạc, không biết tiếc quý thời giờ sẽ để những ngày sống trôi đi vô vị. Ý kiến của thầy giáo trong câu chuyện thật sâu sắc vì thầy cho Người lao động là quý nhất.

Kết luận bài văn Bài học được rút ra qua câu chuyện “Điều gì quý nhất?”

Em rất đồng ý với ý kiến của người thầy trong câu chuyện, và thêm và hiểu thêm giá trị về vốn quý nhất là con người. Nhấn mạnh ở đây nếu chúng ta biết lao động thì cuộc sống mới có ý nghĩa, như chúng ta có nói lao động là quý nhất, vì có lao động tạo ra mọi của cải vật chất giúp cuộc sống chúng ta no ấm. Cũng giúp em ý thức được tầm quan trọng của sự tự quản lý thời gian với việc học tập, lao động phụ giúp , vui chơi sinh hoạt, để đạt những kết quả tốt.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập làm văn: Thế nào là miêu tả

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHÂN TÍCH CÂU CHUYỆN ” ĐIỀU GÌ QUÝ NHẤT?”

BAI HỌC THU DUOC SAU KHI DOC CAU CHUYEN “DIEU GI QUY NHAT”

KỂ LẠI CÂU CHUYỆN ” ĐIỀU GÌ QUÝ NHẤT” QUA CÁCH KỂ CỦA EM

Theo Webvanmau.com

Topics #Bác Hồ #Cảm nghĩ #Cảm nhận #cần cù #con người #cuộc sống #gia đình #giới thiệu #học sinh #học tập #lao động #quan điểm #suy nghĩ #thầy giáo #thời gian #việc học